(Tin Tức Online 360S)- Củ khúc khắc theo y học cổ truyền nó có vị ngọt, nhạt, mát tính bình. Có tác dụng lợi gân cốt, thanh nhiệt, khử phong thấp, chữa đau mỏi, mẫn ngứa, tê thấp, tiêu hóa kém, viêm da...
Củ khúc khắc còn có nhiều tên gọi khác như củ kim cang, dây khum, thổ phục linh, hay cậm cù... Là một loại cây thuộc họ hàng hành tỏi, sống lâu năm dài 4-5m. Có tua cuốn dài, nhiều cành nhỏ nhưng không có gai. Bộ phận được dùng để làm thuốc là bộ phận củ, thu hái tốt nhất vào thời gian mùa hè, đào rễ củ về, cắt bỏ rễ con, rửa sạch thái lát mỏng phơi hay sấy khô để dùng dần.
Loại củ này mọc hoang ở các vùng đồi núi phía Bắc Việt Nam như: Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum, Lâm Ðồng, Bình Thuận.

Lá, Cây khúc khắc
Một số đơn thuốc thường dùng với loại củ này như sau:
Chữa phong thấp, gân xương đau nhức, tê buốt sắc thuốc như sau: Củ khúc khắc 20g, dây đau xương 20g, thiên niên kiện, đương quy, mỗi vị 8g, bạch chỉ 6g, cốt toái bổ 10g. Sắc uống ngày một thang. 10 ngày là một liệu trình.
Hỗ trợ trị bệnh vẩy nến: Thổ phục linh 40 - 80g, hạ khô thảo nam (cây cải trời) 80 - 120g, đổ 500ml nước sắc còn 300ml chia 3 - 4 lần uống trong ngày
Hỗ trợ cho điều trị đau thần kinh tọa: Củ khúc khắc 30g; dây đau xương, cỏ xước, tang ký sinh mỗi thứ 20g; cốt toái bổ 10g, sắc uống ngày một thang. 10 ngày là một liệu trình.
Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang: Củ khúc khắc 30g, mã đề 20g, râu ngô. Sắc uống ngày một thang. Dùng 5 - 10 ngày.
Củ khúc khắc phơi khô
Hỗ trợ điều trị mụn nhọt (chưa vỡ): Khúc khắc 30g, bồ công anh, kim ngân hoa, mỗi vị 20g, cam thảo nam 10g, vỏ núc nác 15g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.
Chữa nước ăn chân:Củ khúc khắc 20g, lá lốt 20g, rễ cỏ xước 16g, sắc lấy nước ngâm rửa vùng da bị nước ăn chân hàng ngày.
Trị rôm sảy:Củ khúc khắc 30g, sắc lấy nước rửa vệ sinh vùng da bị rôm sảy ngày 3 - 5 lần, dùng khi nước còn ấm kết hợp dùng nước sắc củ khúc khắc pha nước tắm hàng ngày đến khi khỏi.
Viêm da, mẩn ngứa: Củ khúc khắc 30g, dây kim ngân 20g, ké đầu ngựa 15g, sắc uống ngày 1 thang. Dùng 3 - 5 ngày.

Viết: Tin Tức Online 360S

About Mai Anh Tài

Xin chào mọi người! Tôi là Mai Anh Tài, hiện tại tôi là SEO Manager Project tại OSVietNam và thiết kế website. Cuộc sống của tôi rất đơn giản, tôi yêu thích các công nghệ mới, thích lập trình, xem phim nghe nhạc và đi du lịch cùng người yêu...Mọi ý kiến xin để lại comment bên dưới nhé. Thanks All
«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Leave a Reply